Bắt khẩn cấp ông Vũ Trọng Lương thủ phạm nâng điểm ở Hà Giang

2158

Cập nhật mới nhất, ngay buổi sáng ngày hôm nay 20.7 sau khi xem xét hồ sơ vụ việc, Công An Hà Giang đã quyết định bắt khẩn cấp bị cáo Vũ Trọng Lương.

Cơ quan điều tra đã tiến hành bắt tạm giam, điều tra đối với ông Vũ Trọng Lương

Cơ quan điều tra đã tiến hành bắt tạm giam, điều tra đối với ông Vũ Trọng Lương 

Lệnh bắt khẩn cấp Thủ phạm nâng điểm 330 bài thi THPT Hà Giang

Như Tin tức Y Dược đã đưa tin sau khi xác minh kết quả thi THPT ngày 19.7 Công an chính thức khởi tố vụ án nâng điểm ở Hà Giang. Mới đây nhất,  trong buổi sáng hôm nay Công An Hà Giang cũng đã hoàn tất thủ tục hồ sơ ra lệnh bắt khẩn cấp bị cáo Vũ Trọng Lương- Nguyên Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục của Sở GDĐT Hà Giang vì tội danh Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự.

Trước đó, Tổ công tác liên ngành của Bộ Giáo dục và Đào tạo có nhiều ngày làm việc cả ngày lẫn đêm rà soát, kiểm tra, chấm thẩm định toàn bộ bài thi THPT của toàn tỉnh Hà Giang và phát hiện 330 bài thi của 114 thí sinh đã nâng điểm. Thậm chí có thí sinh còn nâng hẳn 29,95 điểm.

Thủ phạm trực tiếp thực hiện hành vi này chính là ông Vũ Trọng Lương là Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục của Sở GDĐT Hà Giang  cũng là người chịu trách nhiệm chấm bài thi trắc nghiệm.

Theo thông tin điều tra, ông  Lương sinh ngày 24/10/1978 tại thị trấn Việt Lâm, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, trú tại tổ 3 phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang.

Bên cạnh đó, trao đổi cùng báo chí, Đại tá Lê Văn Canh, Trưởng phòng tham mưu, người phát ngôn công an tỉnh Hà Giang cho biết: “Trong sáng ngày 20/7, Cơ quan cảnh sát điều tra, công an tỉnh Hà Giang đã tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Vũ Trọng Lương, (sinh ngày 24/10/1978, trú tại Vị Xuyên, Hà Giang) về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”.

Đại tá Lê Văn Canh trao đổi cùng Báo giới

Đại tá Lê Văn Canh trao đổi cùng Báo giới

Cũng trong buổi phỏng vấn, Đại tá Canh cho biết hiện tại Công an Hà Giang vẫn đang trong quá trình điều tra, vì vậy mọi thông tin tạm thời chưa tiết lộ cho đến khi có kết luận chính thức.

Nhận định về vụ việc này, Thạc sĩ Nguyễn Văn Tùng- Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM cho biết: “Việc nâng điểm thi không chỉ ảnh hưởng trực tiếp các thí sinh mà còn tác động lớn đến nền Giáo dục nước nhà.

Thật buồn là không chỉ tại Hà Giang mà nhiều địa phương khác cũng đang xuất hiện nhiều nghi vấn về hiện tượng này. Cá nhân là một Giáo viên tôi hy vọng rằng Cơ quan chức năng sẽ điều tra và xét xử đúng người đúng tội và công tâm, phân minh nhất.”

Diễn biến vụ sửa điểm thi THPT Hà Giang

Trước đó theo dữ liệu thu được từ Camera và thông tin điều tra của phía Công An cho thấy Ông Lương là người trực tiếp xử lý máy quét phiếu trả lời trắc nghiệm và gửi về Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Mặc dù có sự giám sát của các Công An cũng như cơ quan chức năng nhưng không hiểu vì sao ông Lương vẫn trót lọt thực hiện được hành vi sai trái từ đầu đến cuối.

“Quá trình điều tra, kiểm tra điện thoại của ông Lương, chúng tôi nhận thấy rất nhiều tin nhắn được chuyển đến, lưu số báo danh thí sinh” ông Nguyễn Cao Khương – Phó trưởng phòng 4, A83, Bộ Công An cho biết tại buổi họp báo chiều 17/7.

Khi nhận đươc tin nhắn yêu cầu sửa điểm, ông Lương đã nhập số báo danh cùng file excel bài làm của thí sinh vào máy tính.

Sau khi điều chỉnh kết quả của thí sinh trên file excel, ông Lương tiếp tục sửa bài thi trắc nghiệm.

Trong hơn hai tiếng đồng hồ, từ 12h đến 14h38 vị này đã mở ổ khoá niêm phong, rút bài ở các túi, tẩy xóa và sửa theo đáp án đã chuẩn bị trước.

Với cách làm này, một bài thi ông Lương chỉ mất 6s để thực hiện trót lọt.

Đáng nói hơn bên cạnh các bài được nâng điểm, còn có không ít thí sinh bị hạ điểm, thậm chí có em còn bị hạ hơn 5 điểm. Thiết nghĩ công sức học tập suốt 12 năm của các em, niềm hy vọng, mong mỏi của ông bà, cha mẹ phút chốc bị đổi trắng thay đen , nếu không điều tra tận gốc thì liệu rằng còn đâu công lý?

Bình luận

bình luận

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 – 0788.913.913