Cẩm nang sinh tồn dành cho Tân sinh viên Y Dược

2413

Cuộc sống xa nhà, phải làm quen với môi trường sống mới khiến không ít bạn Tân sinh viên Y Dược cảm thấy bỡ ngỡ, lạc lõng.

Cẩm nang dành cho Tân sinh viên năm nhất

Cẩm nang dành cho Tân sinh viên năm nhất

Đừng lo lắng nhé. Với Cẩm nang sinh tồn dành cho Tân sinh viên Y Dược dưới đây được Ban tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Pasteur TPHCM nghiên cứu sẽ giúp các bạn xoá tan những lo lắng, bỡ ngỡ khi không có gia đình, ba mẹ ở bên.

1. Luôn mang bản đồ theo người

Với những bạn Tân sinh viên lần đầu tiên đến một nơi ở mới, đường đi vẫn còn chưa biết thì cần phải có thói quen mang theo bản đồ. Đây là bí quyết cực kỳ quan trọng được nhiều anh chị cựu sinh viên truyền lại cho khoá mới.

Thay vì ngày xưa phải gấp bản đồ cho vào balo hoặc cất túi thì hiện nay trong các dòng smart phone đã có tích hợp chức năng google map. Chỉ cần các bạn tải ứng dụng về, định vị và có kết nối 3g là đã có thể thoải mái đi lại mà cũng tránh được vấn đề lạc đường gây muộn thi, trễ xe bus.

2. Cảnh giác với người lạ

Thành phố vốn là nơi tập trung đông dân cư bao gồm nhiều tỉnh thành khác nhau. Trong đó có cả người tốt, kẻ xấu. Chắc chắn không thể yên bình như ở quê chúng ta. Vì vậy, hơn hết các bạn phải đề cao sự cảnh giác mọi lúc mọi nơi với người lạ.

Tuyệt đối không nói chuyện, cho mượn đồ dùng cá nhân hoặc điện thoại di động. Đã có rất nhiều trường hợp vì quá cả tin mà mất cả tiền bạc tư trang cá nhân ngay những ngày đầu mới lên thành phố nhập học.

3. Luôn khoá cửa cẩn thận

Nếu may mắn được ở Ký túc xá thì không sao, nhưng với những bạn phải  ở trọ ngoài trúng nơi an ninh không đảm bảo thì cần chú ý khoá cửa cẩn thận mỗi khi ra vào.

Lưu ý kiểm tra khóa cửa trước khi ra ngoài hoặc đi ngủ

Lưu ý kiểm tra khóa cửa trước khi ra ngoài hoặc đi ngủ

Để ý các cửa chính, cửa sổ, khe hở trong phòng phải được bịt kín lại để không mất cắp tài sản  và nguy hại đến bản thân. Nhất là ban đêm trước khi đi ngủ phải kiểm tra thật cẩn thận.

Bởi vì chỉ cần lơ là một chút có thể phải trả cái giá rất bằng cả laptop, điện thoại, xe máy thậm chí tính mạng bản thân.

4. Cẩn thận khi đi xe bus và những nơi đông người

Những nơi đông người như trên xe bus, rạp chiếu phim,.. là địa điểm lý tưởng để kẻ gian móc túi, cướp giật.

Vì vậy các bạn tuyệt đối không chen lấn xô đẩy nhau vừa tạo cơ hội cho kẻ gian thực hiện hành vi bất chính của mình vừa gây té ngã, bong gân. Tốt nhất hãy nên đi thật sớm và tuân thủ xếp hàng chờ tới lượt của mình nhé!

Ngoài ra, khi đi chơi xa hãy đi ít nhất một nhóm bạn từ 3 người trở lên, tránh những con đường vắng vẻ, heo hút vì có thể đó là địa bàn hoạt động của nhiều tên tội phạm nguy hiểm.

5. Sử dụng hợp lý tài chính

Để có thể bám trụ ở đất thành phố với các khoản sinh hoạt phí đắt đỏ, các bạn cần cân đối tài chính của mình chia đều các khoản tiền học, tiền ăn, tiền trọ và tiền phát sinh.

Hãy sử dụng và chi tiêu tài chính một cách hợp lý nhất có thể

Hãy sử dụng và chi tiêu tài chính một cách hợp lý nhất có thể

Sau đó cố gắng chi tiêu theo đúng kế hoạch của bản thân. Tránh trường hợp đầu tháng tiêu lố tiền và cuối tháng lại phải ăn mì gói.

6. Tham gia các CLB trong trường và hoạt động tình nguyện

Quãng đời sinh viên hoa mộng tuyệt đẹp nếu mỗi việc học không vẫn còn chưa đủ đâu nhé. Thời gian rảnh hãy dành cho việc tham gia các câu lạc bộ và hoạt động tình nguyện của Trường tổ chức.

Đó sẽ là những kỷ niệm tuyệt đẹp vừa giúp làm giàu cho vốn sống vừa trang bị những kỹ năng cần thiết và giúp chúng ta kết giao được nhiều người bạn mới.

7. Xem trước tài liệu cần thiết cho khóa học

Khác hẳn với chương trình phổ thông, ở bậc Đại học, Cao đẳng nếu muốn học tốt chúng ta phải xác định ngay từ đầu tự học là chính. Thông thường ở buổi học đầu tiên Thầy Cô sẽ liệt kê ra một danh sách các Tài liệu cần thiết cho chương trình học.

Nhiệm vụ của các bạn là hãy tìm hiểu và nghiên cứu đọc dần. Đừng để đến khi gần thi mới nháo nhào tìm sách để đọc sẽ không có tác dụng đâu nhé.

Cuối cùng các Thầy Cô Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn  khuyên các em nên tìm hiểu kỹ khu vực sống xung quanh ngôi trường mình sắp theo học  về an ninh, trình độ dân trí để giảm thiểu những bỡ ngỡ, lo lắng ngày đầu nhập học.

Bình luận

bình luận

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 – 0788.913.913